เทรนด์ตกแต่งบ้านมาแรง 2020

สำหรับคนที่มีบ้าน ความสุขมักจะอยู่ที่การได้ตกแต่งบ้านให้มีสไตล์แบบที่ตนเองชอบ เพราะบ้านถือเป็นเซฟโซนที่สุด โดยเฉพาะถ้าต้องออกไปทำงานทั้งวันหลังเลิกงานก็ย่อมต้องการกลับไปพักผ่อนหย่อนใจที่บ้านนั่นเอง หรือในยุคนี้ที่เรียกได้ว่าต้อง work from home ด้วยนั้น การตกแต่งบ้านให้เป็นทั้งที่อยู่อาศัย และเป็นทั้งที่ทำงานได้ด้วยนั้น ถือว่าเป็น เทรนด์ตกแต่งบ้านที่กำลังมาแรงในปี 2020 ดังนี้เราจะมาแนะนำเทรนด์ตกแต่งบ้านยอดฮิตในปีนี้อยู่ 4 สไตล์ 4 แบบ เผื่อเป็นแนวทางในการแต่งบ้านของคุณด้วย

1. แต่งบ้านสไตล์มินิมอล (Minimalist)

เป็นเทรนด์การตกแต่งบ้านปี 2020 ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด การแต่ง บ้านสไตล์มินิมอล นั้น เน้นความเรียบ โปร่ง สบายตา สามารถใช้โทนสีสว่างอย่างขาว เหลือง ครีม หรือออกแนวมืดๆ อย่างสีดำ กรม น้ำเงิน เทา ได้หมด ใช้ความกลมกลืนของเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน เสริมด้วยการเพิ่มกิมมิกตกแต่งด้วยของจุกจิกเล็กๆ เบาๆ ทำให้ดูมีสไตล์มากขึ้น อีกทั้งการแต่งบ้านแบบมินิมอลยังสามารถทำความสะอาดได้ง่ายด้วย

2. แต่งบ้านสไตล์ Loft

คล้ายๆ กันกับการแต่งบ้านสไตล์มินิมอล แต่ บ้านสไตล์ Loft นั้น เรียกว่าอยู่ใน สไตล์ดิบๆ มากกว่านั้น บ้านสไตล์นี้ เน้นแบบปูนเปลือย หรือ ปูนเปลือยขัดมัน ผนังอิฐโชว์ตัวตนแบบเดิมๆ บางบ้านจะยกพื้นสูง ไม่เน้นการทาสี เพื่อจะโชว์ความเท่ของตัวบ้านให้โดดเด่นที่สุด แต่อย่าลืมว่าบ้านสไตล์นี้อาจจะดูดิบ โล่ง เพราะเน้นเป็นปูนเปลือยขัดมัน อาจตกแต่งเพิ่มเติมด้วยการเพิ่มโคมไฟแบบต่างๆ ทำให้บ้านดูไม่อึมครึมจนเกินไป

3. Classic Style ไม่มีวันตาย

การแต่งบ้านแบบคลาสสิก เรียบง่ายแต่แอบเก๋ เป็นการแต่งบ้านที่ดูหรูหรา สไตล์ดั้งเดิม ส่วนมากจะเป็นที่นิยมมากของคนที่มีฐานะดี หรือมีศักดินาระดับสูง หากเป็นงานไม้ต้องเป็นงานแกะสลักลายอย่างประณีต หรือตกแต่งด้วยของโบราณที่มีมูลค่าสูง แต่การแต่งบ้านสไตล์นี้ควรต้องมีผังการตกแต่งให้ชัดเจน เพื่อให้เกิดความลงตัว เหมาะสม บ้านจะได้ออกมาดูหรูหราสวยงามด้วย

4. การตกแต่งบ้านแบบไทยร่วมสมัย

สำหรับบ้านบางหลังที่อาจได้รับมรดกจากรุ่นปู่ย่าตายายมา จะอยู่ในลักษณะ บ้านแบบไทยเดิม คุณก็สามารถตกแต่งให้บ้านร่วมสมัยได้ โดยเข้ากันกับแบบไทยแต่เดิม โทนสีส่วนใหญ่เน้นเป็นขาว ครีมหรือน้ำตาล ดูผ่อนคลายและอบอุ่น ส่วนเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ก็ควรแสดงถึงอัตลักษณ์ความเป็นไทย เช่น โต๊ะกลางทรงกลมแต่งพื้นด้วยกระจกใส เป็นต้น

จริงๆ แล้วการตกแต่งบ้านนั้น เราสามารถประยุกต์ได้หลากหลายแบบมากกว่าที่เราคิดไว้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของเจ้าของบ้านด้วย เหมือนที่เขาว่ากันว่า ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่ ปลูกอู่ตามใจผู้นอน คุณสามารถนำแนวทางไปใช้ได้ อาจปรับใช้เพิ่มเติมอีกนิดหน่อยตามความเหมาะสมด้วย