เทคนิคการจัดห้องนอนในบ้านให้ดูมีพื้นที่กว้างขวาง

ในการจัดตกแต่งบ้านนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่วาดภาพคิดไว้ในหัว เพราะเมื่อลงมือจัดตกแต่งจริง ๆ แล้วสิ่งที่เกิดขึ้นคือพื้นที่น้อยลง เมื่อมีการจัดวางเฟอร์นิเจอร์เข้ามามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง หรือของจุกจิกต่าง ๆ ล้วนกินพื้นที่ทั้งสิ้น ไม่เพียงแต่พื้นที่ของบริเวณห้องเท่านั้น แต่ยังรวมถึงพื้นที่ว่างบนโต๊ะ หรือเครื่องใช้ เครื่องเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมด โดยเฉพาะส่วนของห้องนอนที่จะจัดตกแต่งยากเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นห้องที่มีพื้นที่จำกัด แต่ เทคนิคการจัดห้องนอน ตกแต่งให้ดูกว้างขึ้นและดูโล่งสบายตานั้นไม่ยาก โดยสามารถทำได้ดังนี้

  • การเลือกโทนสีที่ใช้ในห้อง ควรเลือกเป็นสีโทนอ่อนหรือโทนสว่างจะช่วยให้ห้องดูกว้าง โล่ง และดูมีพื้นที่มากกว่าการใช้สีโทนเข้ม หรือถ้าไม่ชอบเป็นเฉดสีโทนอ่อนก็สามารถใช้เป็นสีขาวทั้งหมดแทนได้ รวมถึงการเลือกสีพื้นควรเป็นสีไม้เนื้ออ่อนหรือสีโทนอ่อนเช่นกัน
  • การเลือกเฟอร์นิเจอร์ ในการจัดห้องนอนควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดพอดีและรองรับกันกับชิ้นอื่น ๆ โดยเฉพาะเตียงนอนกับโต๊ะทำงานหรือโต๊ะวางของประเภทโต๊ะเครื่องแป้งต่าง ๆ ไม่ควรเลือกที่มีขนาดใหญ่เกินไปหรือเล็กจนเกินไปถึงขั้นไม่สามารถวางของได้ แบบนั้นจะทำให้ของอย่างอื่นที่เป็นชิ้นจุกจิกระเกะระกะมากกว่าเดิม ดังนั้นควรเลือกให้มีขนาดไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไปและพอดีต่อกันทั้งห้อง
  • การติดกระจกภายในห้องนอน เป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มมุมมองและเสริมความรู้สึกให้กับผู้อยู่อาศัยให้มีความรู้สึกว่าห้องมีขนาดกว้าง และมีความโล่งโปร่ง มีพื้นที่เยอะ เนื่องจากเป็นผลของการจัดสรรพื้นที่ได้ดีนั่นเอง
  • การเลือกหน้าต่างหรือประตู ที่สามารถเห็นทิวทัศน์ภายนอกได้แล้วให้ปิดด้วยผ้าม่านทับ วิธีนี้เป็นหลักการที่ช่วยให้ห้องเล็ก ๆ ดูมีพื้นที่และมีความโล่งสบายตามากขึ้น แถมยังช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบายตาสบายใจมากขึ้น
  • ของตกแต่ง ไม่ควรมีมากเกินไปหรือหากเป็นคนที่ชอบสะสมของจุกจิกไว้ในห้องนอน ควรจัดโซนที่สามารถวางเรียงกันเป็นกระจุกเดียวได้ ไม่ควรตั้งของสะสมไว้แบบกระจัดกระจายภายในห้องทุกจุด ไม่เช่นนั้นจะทำให้ความรู้สึกทางสายตามีความขัดและรู้สึกว่าห้องดูรกหรือดูแคบ พื้นที่น้อยตลอดเวลา แม้จะไม่มีของอะไรเลยก็ตาม ดังนั้นจึงควรจำกัดจำนวนชิ้นตกแต่งหรือเลือกหาโซนใดโซนหนึ่งเพื่อกระจุกของสะสมเอาไว้

จะเห็นได้ว่าหลักการ จัดห้องนอน ให้ดูมีพื้นที่กว้างขวางเพิ่มมากขึ้นนั้นไม่ใช่เรื่องยาก และเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ผู้อยู่อาศัยหลาย ๆ คนมองข้ามหรือคาดไม่ถึง เพียงมีหลักการง่าย ๆ แค่นี้ก็สามารถช่วยจัดตกแต่งเหมือนได้ห้องนอนใหม่ที่สบายตาสบายใจต่อผู้อยู่อาศัยแน่นอน